Samsung và Thư Viện Khoa Học Tổng Hợp Tp. HCM ra mắt Thư Viện Thông Minh Lưu Động - Nối dài hành trình “Cùng Bạn Kiến Tạo Tương Lai”

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 20 tháng 12 năm 2018, thực hiện cam kết hỗ trợ phát triển giáo dục STEM tại Việt Nam theo định hướng “Samsung Cùng Bạn Kiến Tạo Tương Lai”, hôm nay, Công ty Điện tử Samsung phối hợp với Thư viện Khoa học tổng hợp Tp.HCM ra mắt Thư Viện Thông Minh Lưu Động trong khuôn khổ chương trình Trách nhiệm doanh nghiệp với cộng đồng.

Thư Viện Thông Minh Lưu Động là một thư viện STEM thu nhỏ đặt trên xe, có thể di chuyển đến nhiều nơi, phục vụ nhu cầu đọc sách, tra cứu thông tin và trải nghiệm giáo dục STEM của thanh thiếu nhi Việt Nam, đặc biệt ở những vùng xa còn thiếu điều kiện tiếp cận với những phương pháp học mới.

Thư viện Thông minh Lưu động, một không gian công nghệ thu nhỏ mang STEM đến  trẻ em vùng xa

Sau thành công của Không gian công nghệ thiếu nhi S.hub Kids – một thư viện hiện đại với các lớp học STEM Robotics và STEM Khoa học vui, Samsung tiếp tục hành trình mang STEM đến nhiều người thụ hưởng hơn, cụ thể là các em học sinh tại các tỉnh xa.

Thư viện Thông minh Lưu động là một không gian STEM thu nhỏ, đặt trên xe để có thể di chuyển đến những vùng nông thôn, tiếp cận với nhiều điểm trường học xa trung tâm thị xã  nơi thiếu điều kiện tiếp cận với phương pháp học mới này. Dự án Thư Viện Thông Minh Lưu Động được xây dựng dựa trên 3 yếu tố chính bao gồm (1) Xe Thư viện lưu động, (2) Thiết bị, học cụ và nội dung, (3) Không gian trực tuyến và bồi dưỡng nhân lực với tổng đầu tư ban đầu gần 4 tỷ đồng.

Xe thư viện lưu động được thiết kế vừa là không gian di chuyển, chứa thiết bị & học cụ, vừa là nơi diễn ra các lớp học mini cho các em kết hợp với không gian thư viện trường. Nội dung lớp học bao gồm STEM Robotics, STEM khoa học vui, đọc sách điện tử, tìm hiểu kiến thức tự chăm sóc thân thể, phòng chống xâm hại qua các trò chơi trên máy tính bảng. Dự kiến trong mỗi năm học, Thư Viện Thông Minh Lưu Động sẽ phục vụ 15.000 học sinh tại các tỉnh, bắt đầu là tỉnh Trà Vinh & Đồng Tháp.

Cùng với sự đầu tư các trang thiết bị và bài giảng STEM phong phú, hấp dẫn cho các em học sinh, một điểm nổi bật của dự án là chương trình  bồi dưỡng nhân lực, giới thiệu chương trình STEM đến với các thầy cô giáo, người làm công tác giáo dục tại đại phương với hy vọng Thư Viện Thông Minh Lưu Động sẽ gợi ý cho giáo viên bộ môn, giáo viên thư viện cách tổ chức, triển khai phương pháp học mới thú vị hơn dành cho các em học sinh, khai thác hữu hiệu nguồn tài nguyên thư viện để thu hút ngày càng nhiều học sinh tới thư viện để học hỏi và khám phá chân trời kiến thức.

“CÙNG BẠN KIẾN TẠO TƯƠNG LAI” -  hành trình bền bỉ hướng đến tương lai vì sự nghiệp giáo dục

Hơn 20 năm hoạt động tại Việt Nam, Samsung đã dành những khoản đầu tư không nhỏ cho việc hỗ trợ giáo dục, đào tạo thế hệ trẻ. Hành trình đó được bắt đầu từ các hoạt động nâng cấp cơ sở vật chất cho các trường học, từng bước tích hợp trang thiết bị công nghệ vào giáo dục, góp phần thay đổi diện mạo của rất nhiều điểm trường trên khắp các tỉnh thành cả nước. Năm 2018, Samsung giới thiệu phương pháp giáo dục mới nằm trong xu hướng giáo dục toàn cầu đó là Phương pháp giáo dục STEM.

Cùng phối hợp với Sở Giáo dục & Đào tạo Tp.HCM và đối tác chiến lược là Lego Education, hành trình giáo dục STEM trong năm 2018 được đánh dấu bằng các sự kiện như Cuộc thi Khoa Học Ứng Dụng First Lego League tháng 1/2018, Hội thảo “Kiến tạo tương lai từ giáo dục STEM” tháng 3/2018, các CLB hè “STEM Summer Camp” tại S.hub Kids Đà Nẵng từ tháng 6 đến tháng 8/2018, Cuộc thi Tài năng Robots Robotacon 2018 vào tháng 8/2019, ra mắt công trình Không gian công nghệ thiếu nhi S.hub Kids vào tháng 9/2018. Trong suốt hành trình đó, các hoạt động tập huấn giáo viên vẫn liên tục được diễn ra với tổng số hơn 300 giáo viên tại Tp.HCM đã được giới thiệu và tập huấn về giáo dục STEM với kỳ vọng các giáo viên sẽ từng bước áp dụng phương pháp STEM vào trong các bài học truyền tải cho các lớp học sinh của mình.

Nối tiếp hành trình đó là hai Thư Viện Thông Minh Lưu Động được trao tặng ngày hôm nay và sẽ bắt đầu đi vào phục vụ học sinh từ học kỳ II, năm học 2018 – 2019. Đại diện đơn vị chủ quản đồng hành cùng dự án Thư Viện Thông Minh Lưu Động, ông Bùi Xuân Đức - Giám Đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp Hồ Chí Minh, chia sẻ: “thành công của S.hub Kids – Không gian Công nghệ Thiếu Nhi là sự nỗ lực to lớn từ phía Samsung cũng như Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp.HCM. Chúng tôi rất vui và tự hào khi được tiếp tục đồng hành và lan tỏa không gian công nghệ với các hoạt động mới mẻ, phù hợp với xu hướng và nhu cầu cho các em thiếu nhi & thanh thiếu niên đến các tỉnh xa. Tôi tin rằng dự án Thư viện thông minh lưu động sẽ là hành trình giúp các em học sinh ở những vùng nông thôn được tiếp cận gần hơn với khoa học công nghệ và phương pháp học tập mới .”

Chia sẻ về dự án Thư Viện Thông Minh Lưu Động, Ông Nguyễn Trí Thông – Giám đốc truyền thông Công ty Điện tử Samsung Vina, phát biểu: “Không chỉ đơn thuần là những chuyến xe được trang bị sách vở, các máy móc, thiết bị công nghệ cao, chúng tôi mong rằng Thư Viện Thông Minh Lưu Động không chỉ trở thành nguồn cảm hứng học tập cho các em học sinh tại các tỉnh xa mà còn tiếp thêm động lực giúp cho các giáo viên và những người làm giáo dục tại địa phương trong việc sắp xếp và tổ chức hoạt động giáo dục hiệu quả”.

Với những nỗ lực và sự đầu tư nghiêm túc cho giáo dục STEM tại Việt Nam của Samsung trong suốt thời gian qua, dự án Thư Viện Thông Minh Lưu Động hứa hẹn trở thành một bước thành công tiếp theo cho hành trình “Kiến tạo Tương Lai”, truyền cảm hứng học hỏi cho các em học sinh khắp mọi miền trên cả nước.

Dưới đây là một số hình ảnh sáng nay tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM

Các thiết bị thông minh kết nối để lắp ráp mô hình, robots

Bên ngoài chiếc xe lưu động, với sách và màn hình TV chiếu phim khoa học

Ông Nguyễn Trí Thông, Giám đốc Truyền thông Công ty Điện tử Samsung Vina chia sẻ về mô hình STEM theo xe thư viện thông minh lưu động

Ông Nguyễn Trí Thông – Giám đốc Truyền thông Công ty Điện tử Samsung Vina trao chìa khóa 2 chiếc xe thư viện thông minh lưu động cho ông Bùi Xuân Đức – Giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM

Các bạn nhỏ đang say sưa trải nghiệm

THÔNG TIN NGƯỜI GỬI
 Anh  Chị